Cơ hội học chuyển tiếp năm cuối đại học tại Anh Quốc

Sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin học các chương trình chuyển tiếp một năm sau khi hoàn thành chương trình Advanced Diploma kéo dài 3 năm tại Việt Nam tại cảc trường như PSB College, Kent College và các tổ chức khác có các chương trình được công nhận bởi các trường đại học nước ngoài.

co-hoi-hoc-chuyen-tiep-nam-cuoi-dai-hoc-tai-anh-quoc

Những chương trình Top-Up vào năm cuối đại học tại Anh Quốc mở ra cho sinh viên Việt Nam cơ hội du học trong mơ và có trong tay tấm bằng tốt nghiệp danh giá với chi phí tiết kiệm tối đa.

Hãy cùng ISC-UKEAS tìm hiểu những khoá học “top-up” này và bằng cách nào sinh viên có thể nhận được tấm bằng tôt nghiệp Anh Quốc chỉ trong 1 năm du hoc tại xứ sở sương mù.

Thông thường, chương trình đại học ở Anh Quốc kéo dài 3 năm. Thêm vào đó, đối với hầu hết những em tôt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam, khoá học dự bị kéo dài 1 năm trước khi nhập học chính khoá là điều bắt buộc. Nếu quyêt đinh khởi đầu ước mơ du học ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, sinh viên Việt Nam sẽ mất ít nhất 3 đến 4 năm để hoàn thành chương trình cử nhân. Những chương trình “top-up”, tạm dich là chuyển tiếp, này dành cho sinh viên đã hoàn tất các chứng chỉ học tương đương với 2 năm đầu đại học tại Anh Quốc. Có rất nhiều pathway để thực hiện ước mơ du học tiết kiệm này, và một trong số đó là chương trình BTEC HDN ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.

BTEC HND (Higher National Diploma) là gì?

BTEC National Diplomas, Higher National Certificates và Diplomas đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục Anh. Các khoá học này cung cấp cho sinh viên sự chuẩn bị toàn diện để tiếp tục theo học các năm cuối hệ đại học. Các chương trình BTEC HND hiện đã có tại VIệt Nam và được giảng dạy bằng tiếng Anh, và đây cũng là sự chuẩn bị hoàn hảo cho kế hoạch du học của sinh viên Việt Nam. Các văn bằng BTEC được công nhận ở 130 quốc gia, bao gồm Mỹ, Úc, New Zealand, Singapore và Canada. Theo Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam, BTEC HND đặc biệt phù hơp với sinh viên ở các nước đang phát triển do tính hướng nghiệp cao và đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp nhân lực cấp cao cho các ngành công nghiệp.

Tiết kiệm chi phí du học với chương trình chuyển tiếp

Học sinh chỉ mất khoảng 3.000 đến 5.000 USD cho một năm học chương trình BTEC HND ở Việt Nam trong khi mức học phí cho chương trình tương đương tại Anh từ 12.000 đến 18.000 USD. Sau khi hoàn thành chương trình này, sinh viên có thể chuyển tiếp vào năm cuối bậc đại học tại các trường ở Vương Quốc Anh. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những giá trị mang lại nếu sinh viên có điều kiện du học nhiều năm, đó là những hiểu biết rộng vể văn hoá, kỹ năng sống ở môi trường quốc tế, khả năng làm việc chuyên nghiệp và sự trôi chảy trong việc sử dụng ngoại ngữ.

Các con đường dẫn đến top-up degree.

1. Sinh viên Việt Nam có thể nộp đơn xin học các chương trình chuyển tiếp một năm sau khi hoàn thành chương trình Advanced Diploma kéo dài 3 năm tại Việt Nam tại cảc trường như PSB College, Kent College và các tổ chức khác có các chương trình được công nhận bởi các trường đại học nước ngoài.

2. Sinh viên cũng có thể hoàn tất các văn bằng tương tự ở Singapore tại trường SIM, PSB College hay Kaplan và tiếp tục học tập tại vương quốc Anh.

3. Những người có chứng chỉ như ACCA hoặc CIM cũng có thể nhập học năm cuối đại học taị Anh.

4. Hoàn thành ba năm học tại một trường đại học ở Việt Nam cùng mở ra những cơ hội chuyển tiếp tại xứ sở sương mù.

5. Phổ biến hơn cả chính là bằng BTEC HND. Các trường cung cấp khoá đào tạo này tại Viêt Nam bao gồm Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Nguyễn Tất Thành, Đại học Nguyễn Trãi, Học viện Ngân Hàng và một số trường khác. Các trường này có quan hệ đối tác với trường Đại học Sunderland và một số trường khác tại Anh Quốc.

Lựa chọn các trường tại Anh cung cho chương trình chuyển tiếp

Theo kinh nghiệm tư vấn của tập đoàn ISC-UKEAS, dường như có một số nhầm lẫn về cơ hội chuyển tiếp của một số sinh viên HND tại Việt Nam. Nhiều sinh viên nghĩ rằng họ chỉ có cơ hội học top-up tại một số ít các trường tại Anh có liên kết với trường ĐH Việt Nam, nhưng thực tế là sau khi tốt nghiệp chương trình HND họ có thể nộp đơn vào tất cả các trường đại học tại Vương quốc Anh có cung cấp các chương trình Top-up.

Hiện có khoảng 40 trường đại học ở Vương quốc Anh cung cấp các chương trình chuyển tiếp như ĐH Anglia Ruskin, Bournemouth, Bradford (Computer Science), Đại học Leeds (Giáo dục), London Metropolitan, Middlesex, Nottingham Trent và ĐH Salford. Sinh viên cần hỗ trợ từ các tập đoàn tư vấn du học chuyên nghiệp để đạt được hiệu quả nhập học cao nhất, bởi đầu vào các chương trình chuyển tiếp này thường được xét duyệt chặt chẽ với nhiều yêu cầu khác nhau từ phía nhà trường

Triển lãm giáo dục Anh Quốc ISC-UKEAS là cơ hội tốt để tìm hiểu thông tin.

ISC-UKEAS tổ chức triển lãm giáo dục Anh Quốc từ

9-12h30 ngày 8/10 tại KS Hilton, 1 Lê Thánh Tông, Hà Nội và từ

9-12h30 ngày 9/10 tại KS Rex, 141 Nguyễn Huệ, Q1, TPHCM

với 30 trường danh tiếng tham dự. Tại triển lãm có 8 trường ĐH cung cấp các khoá học chuyển tiếp vào năm cuối cho sinh viên Việt Nam hoàn thành chứng chỉ BTEC HND.