Giải đáp thắc mắc về Chương trình Au pair

Một ít kiến thức về ngôn ngữ bản địa của đất nước bạn đến sẽ luôn là một lợi thế và có thể làm cho bạn cảm thấy như đang ở nhà. Việc bạn biết một ngôn ngữ khác có thể đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn nơi để đi, hoặc nếu bạn đã chọn một đất nước mà bạn không có kiến thức về ngôn ngữ ở đó, việc học những câu cơ bản và một vài cụm từ khóa sẽ thực sự hữu ích và nếu bạn rơi vào một tình huống khó khăn, chúng thực sự có thể giúp bạn!

giai-dap-thac-mac-ve-chuong-trinh-au-pair

Helen Johnson là một Sinh viên Đại sứ Thương Hiệu cho văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung, chiến dịch “Những điều cần biết”của Đại học Northumbria. Trong khoảng thời gian nghỉ vào năm 2014, cô ấy đã sống ở hai thành phố khác nhau ở Italy, học tập như một aupair, gia sư tiếng Anh và đi du lịch rất nhiều nơi. Dưới đây là câu trả lời của cô cho những câu hỏi thường gặp về Au pair.

Khái niệm làm Au pair xuất hiện từ nhiều năm nay và là cách phổ biến để học tập một nền văn hóa mới, có được cơ hội đi du lịch cùng những trải nghiệm giá trị về công việc với trẻ em. Ở tuổi mười tám và không chắc chắn về nơi để đi du lịch trong khoảng thời gian nghỉ của mình, tôi đã đưa ra một quyết định can đảm và chuyển đến Italy sống và làm việc như một Aupair. Tôi không chỉ muốn đi du lịch, mà còn muốn làm cho hầu hết các bằng cấp TEFL mới có được của mình trở nên chất lượng, vì vậy trở thành au pair có vẻ như là cơ hội hoàn hảo để hòa nhập vào một nền văn hóa mới và gia sư tiếng Anh cùng một lúc.

Sau khi đăng ký vào một trang web Au pair và xem xét những địa điểm tôi có thể đi, một cơ hội dành cho tối xuất hiện– đến và sống cùng một gia đình ở Rome, đồng thời dạy tiếng Anh cho bốn đứa con của họ. Lần đầu tiên đi xa một mình có một chút đáng sợ, nhưng hóa ra đó lại là trải nghiệm tuyệt vời khi sống ở một đất nước khác, học tập về cuộc sống và văn hóa theo một cách hoàn toàn mới, và tôi thậm chí còn kết bạn với nhiều người. Tôi từng có một khoảng thời gian tuyệt vời ở Rome, sau đó đến Verona để trải nghiệm làm au pair trong một gia đình khác! Tôi sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng tất cả những trải nghiệm aupair này, và chắc chắn sẽ khuyên bạn thử làm điều đó.

Có một vài điều mà tôi sẽ làm và không làm khi nghĩ đến việc bắt đầu một chuyến làm Aupair nữa, vì vậy tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn để đảm bảo bạn có một khoảng thời gian tuyệt vời và có được nhiều trải nghiệm nhất!

Tôi nên bắt đầu như thế nào?

Có rất nhiều cách để trở thành một Au pair, do đó hãy chắc chắn bạn hiểu rõ các lựa chọn của mình và chọn ra một phương pháp phù hợp với bạn. Tôi sử dụng một trang web nổi tiếng về au pair, ở đây tôi tạo một hồ sơ cá nhân, sau đó gửi đi và nhận tin nhắn từ các gia đình đang tìm kiếm au pair, đây là một cách rất hay để tìm được những gia đình phù hợp. Có một vài trang web về au pair, vậy nên hãy lướt qua và xem trang web nào có giao diện ưa nhìn, đáng tin cậy và có uy tín. Ngoài ra còn có các cơ quan mà au pair có thể nhờ sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm gia đình, nhưng một số cơ quan tính phí và có thể không cung cấp cho bạn nhiều sự tự do như việc sử dụng trang web. Bạn bè gia đình hoặc bạn bè của bạn bè cũng có thể là một cách hay cho việc tìm kiếm một gia đình au pair, vì bạn có thể thoải mái hơn nếu bạn có lời đề nghị từ họ. Tất cả các tùy chọn này hiệu quả với những người khác nhau theo những cách khác nhau, chỉ cần nhìn xung quanh và cố gắng tìm ra phương pháp tốt nhất cho bạn!

Tôi nên đi đâu?

Sau khi đăng ký vào một trang web Au pair và tạo hồ sơ cá nhân, tôi nhận được tin nhắn từ nhiều gia đình khác nhau và cũng bắt đầu gửi một số tin nhắn đến họ. Hồ sơ của tôi yêu cầu tôi chọn ra tối đa năm đất nước nơi mà tôi muốn làm au pair và sau đó tôi sẽ được gặp các gia đình sống ở quốc gia đó. Có rất nhiều nơi để lựa chọn, vì vậy chắc chắn tôi sẽ nghiên cứu và lựa chọn một đất nước bạn cảm thấy thoải mái nhất, muốn tìm hiểu nền văn hóa ở nơi mà bạn cảm nhận mình thực sự đang sống.

Tôi nên chọn gia đình nào?

Tôi cũng khuyên bạn hãy nghiên cứu tất cả các lựa chọn của mình và nói chuyện càng nhiều gia đình càng tốt, đừng chỉ tập trung vào gia đình đầu tiên, và hãy chắc chắn họ là người phù hợp với bạn! Tôi đã học được rằng trao đổi email thường xuyên, tìm hiểu kỹ hơn về gia đình đó và những kỳ vọng của họ là cực kỳ hữu ích, vì nó cho bạn một cảm giác về gia đình và bạn có thể thấy nếu tất cả mong đợi của bạn phù hợp vì đôi khi bạn có thể không hiểu vấn đề hoặc trách nhiệm aupair có thể không như bạn muốn. Tôi chắc chắn sẽ khuyên bạn nên gặp gỡ gia đình trên skype, vì điều này mang lại cho bạn một cảm giác tuyệt vời hơn về gia đình đó, cho phép bạn nhớ mặt và có được nhiều cảm nhận nếu họ là gia đình phù hợp với bạn và ngược lại.

Tôi nên hỏi gì?

Hãy chắc rằng cả bạn và gia đình đó cùng xem xét trải nghiệm này là thực sự quan trọng, vì vậy hãy tìm ra những điều chắc chắn có thể giúp bạn đảm bảo việc này. Thời gian lưu trú, những điều họ mong đợi về bạn như là một au pair, số lượng thời gian họ muốn bạn làm việc, yêu cầu làm việc nhà, trình độ tiếng Anh họ muốn bạn dạy và tỷ lệ chi trả là tất cả các khía cạnh quan trọng mà bạn nên làm rõ trước để đảm bảo cả hai bên đều hiểu rõ vấn đề và lựa chọn gia đình phù hợp với bạn nhất!

Tôi nên đi khi nào?

Một số gia đình muốn au pair dài hạn, một số lại thích ngắn hạn, vì vậy bạn có thể quyết định độ dài thời gian bạn cảm thấy phù hợp với mình nhất và cũng có thể gia hạn thêm thời gian của mình nếu gia đình đó muốn bạn ở lại và bạn thực sự thích thú, giống như tôi vậy! Một số gia đình quy định về một ngày nào đó hoặc một khoảng thời gian cụ thể cho au pair ở lại, nhưng một số có thể linh hoạt và cởi mở hơn về điều này. Nếu bạn muốn đi tròn một năm, một vài tháng hoặc thậm chí chỉ vào mùa hè, có rất nhiều gia đình cho bạn, tất cả họ đều yêu cầu những điều khác nhau vậy nên có rất nhiều sự lựa chọn và cơ hội tìm thấy một nơi phù hợp với bạn!

Tôi nên chuẩn bị gì?

Visas

Tùy thuộc vào quốc gia bạn muốn đến, có thể yêu cầu visa, đi kèm với các quy định và điều khoản khác nhau. Hãy chắc chắn bạn xem xét đến vấn đề visa khi lựa chọn nơi nào để đi, đặc biệt là Visa ở một số nơi chỉ cho phép bạn ở lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngôn ngữ

Một ít kiến thức về ngôn ngữ bản địa của đất nước bạn đến sẽ luôn là một lợi thế và có thể làm cho bạn cảm thấy như đang ở nhà. Việc bạn biết một ngôn ngữ khác có thể đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn nơi để đi, hoặc nếu bạn đã chọn một đất nước mà bạn không có kiến thức về ngôn ngữ ở đó, việc học những câu cơ bản và một vài cụm từ khóa sẽ thực sự hữu ích và nếu bạn rơi vào một tình huống khó khăn, chúng thực sự có thể giúp bạn!

Nghiên cứu

Hãy chắc chắn bạn có tất cả các số điện thoại liên lạc của gia đình bạn đã chọn và chuyển cho ai đó ở nhà để họ biết nơi bạn đang sống và những người bạn ở cùng. Ngoài ra, hãy nghiên cứu qua về khu vực nơi bạn sẽ sống và hiểu tường tận nơi đó, bằng cách này bạn có thể thành thạo vị trí và loại hình khu vực bạn sẽ ở.

Văn hóa và truyền thống

Nghiên cứu cụ thể văn hóa và truyền thống của đất nước mà bạn sẽ đến, các truyền thống và vùng miền bạn sẽ đi, vì mỗi quốc gia và thậm chí những nơi khác nhau ở đất nước đó đều có những quy định khác nhau và những điều mà họ chấp nhận hoặc không.

Tại sao tôi nên làm một Au pair?

Đóng gói túi của bạn và hướng đến nơi bạn chưa bao giờ đến, sống cùng một gia đình bạn chưa bao giờ gặp có vẻ là một điều điên rồ (và có thể là lần đầu), nhưng chắc chắn đó là một cơ hội mà bạn nên trải nghiệm. Aupair mang đến cho bạn cơ hội du lịch, đắm mình trong một nền văn hóa mới, có được những kỹ năng giá trị cho tương lai và biết đâu có thể sống suốt đời với cả gia đình và bạn bè mà bạn gặp trên đường. Miễn là bạn hỏi đúng và chắc rằng nơi bạn đến và gia đình bạn sống cùng đều phù hợp với bạn thì chắc chắn bạn sẽ có được những khoảnh khắc đáng nhớ của cuộc đời.

Để biết thêm thông tin, hãy xem những lời khuyên cần thiết trước khi bạn ra nước ngoài và cập nhật tất cả các thông tin du lịch mới nhất, hãy ghé thăm website Tư vấn FCO Travel  và trang Know Before You Go , ở đây bạn sẽ tìm thấy thông tin về nhiều khía cạnh khác nhau về việc ra ngoài.  Theo dõi Twitter của Bộ Ngoại giao Anh @FCOtravel và thêm vào Facebook  để có được quyền truy cập vào tất cả các tin tức du lịch mới nhất.