Kỹ năng săn và phân loại học bổng

Hàng năm, các trường đại học thường có chương trình học bổng quốc để thu hút những sinh viên tài năng trên thế giới. Khác với học bổng do khoa/ban ngành cấp, nhóm học bổng này không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ đăng ký học. Chỉ cần là sinh viên của trường (đồng nghĩa với việc bạn nhận được thời mời học (offer letter) của một khoá học chính thức trong trường, tùy theo cấp học cụ thể) là bạn đủ 1 điều kiện tiên quyết để đăng ký học bổng. Tất nhiên bạn cũng phải xem xét những điều kiện khác nếu có.

ky-nang-san-va-phan-loai-hoc-bong

Bạn có biết học bổng vô cùng đa dạng. Từ học bổng toàn phần được hỗ trợ bởi chính phủ, các tổ chức tư nhân, cho đến các chương trình học bổng 100% học phí hoặc học bổng bán phần. Rất nhiều bạn sinh viên chỉ nghĩ đến học bổng cho chuyên ngành mà mình quan tâm mà quên mất rằng có rất nhiều nhóm học bổng khác mà các bạn có thể tìm kiếm và thử sức. Chính vì vậy, nếu bạn yêu thích một ngành nghề và muốn tìm học bổng ngành đó, có nhiều loại hình học bổng mà bạn có thể nhắm đến. Nói cách khác là bạn có rẩt nhiều con đường để đi đến một đích chung là đạt được học bổng du học. Cụ thể:

I. Nhóm Học bổng của trường dành cho sinh viên quốc tế: Có 2 loại

1) Loại 1: Học bổng do Khoa/Ban cấp

Học bổng dạng này do các khoa hoặc ban ngành cụ thể của trường đại học trao tặng. Học bổng dành cho các lĩnh vực nghề nghiệp cụ thể như khoa học máy tính, báo chí, tài chính ngân hàng… Thường điều kiện đầu tiên để được đăng ký học bổng này là bạn được chấp nhận vào một khóa học chính thức thuộc khoa đó.

Ví dụ như hàng năm Viện Kỹ sư Cơ khí (Institution of Mechanical Engineers) của trường Đại học City University London trao rất nhiều suất học bổng nhằm hỗ trợ sinh viên chuyên ngành này với mức tài trợ lên tới £400,000. Học bổng dành cho nhiều đối tượng, bao gồm cấp đại học và cao học.

Học bổng chuyên ngành có số lượng phổ biến nhất trong các loại học bổng. Để tìm kiếm những học bổng dạng này, bạn nên đăng ký nhận newsletter từ các trường đại học. Hoặc bạn cũng có thể vào thẳng website trường có đào tạo ngành bạn thích để tìm thông tin. Việc này sẽ đảm bảo thông tin bạn nhận được chính xác nhất và luôn được cập nhật.

2) Loại 2: Học bổng cho sinh viên quốc tế

Hàng năm, các trường đại học thường có chương trình học bổng quốc để thu hút những sinh viên tài năng trên thế giới. Khác với học bổng do khoa/ban ngành cấp, nhóm học bổng này không yêu cầu chi tiết chuyên ngành bạn sẽ đăng ký học. Chỉ cần là sinh viên của trường (đồng nghĩa với việc bạn nhận được thời mời học (offer letter) của một khoá học chính thức trong trường, tùy theo cấp học cụ thể) là bạn đủ 1 điều kiện tiên quyết để đăng ký học bổng. Tất nhiên bạn cũng phải xem xét những điều kiện khác nếu có.

100 học bổng quốc tế đại học Sydney
Học bổng toàn phần dành riêng cho sinh viên Việt Nam của đại học Queensland
Đại học Glasgow – ngôi trường với học bổng hào phóng

II. Nhóm học bổng do các tổ chức giáo dục hay chính phủ các nước trao tặng
Học bổng của chính phủ, tổ chức rất danh giá, thường là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay, cũng như các ưu đãi khác… Chính vì giá trị lớn và được rất nhiều người biết tới, mức độ cạnh tranh của học bổng loại này rất cao. Những học bổng này thường có những yêu cầu và cách thức xét học bổng khác nhau. Có một số chương trình học bổng yêu cầu bạn nhận được thư nhập học của trường nằm trong danh sách các trường đại học chính thức được công nhận liên kết với tổ chức cấp học bổng. Hoặc một số chương trình sẽ tự sắp xếp khóa học, trường học cho sinh viên được nhận học bổng dựa vào hồ sơ của thí sinh.

Học bổng Endeavour
Học bổng Hubert Humphrey
Học bổng New Zealand ASEAN
Học bổng Fulbright
Học bổng AAS (ADS)
Học bổng ngân hàng phát triển châu Á ABD của Nhật Bản

III. Các lời khuyên săn học bổng

Những loại hình học bổng trên thường sẽ khác nhau về điều kiện đăng ký, nhưng có nghĩa là bạn có thể có nhiều cơ hội hơn nếu biết tìm đúng loại học bổng và áp dụng các lời khuyên dưới đây.

1) Ước lượng sức mình

Một cách để gia tăng cơ hội nhận học bổng chính là đầu tư vào những chương trình ít cạnh tranh. Nếu các học bổng danh giá như Fulbright, Endeavour được nhiều người đăng ký tại sao bạn không bỏ công sức tìm những học bổng “chỉ dành cho mình”. Đó chính là học bổng chuyên ngành của trường đại học, những chương trình chỉ những người thực sự quan tâm đến ngành học và trường học đó mới biết đến.

2) Đầu tư sớm

Chỉ cho vào tầm ngắm 1 số học bổng sẽ tốt hơn nhiều so với việc rải hồ sơ cho nhiều chương trình. Chẳng hạn bạn dự định săn học bổng chính phủ ADS. Học bổng này dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc và có khả năng lãnh đạo. Vì thế, hãy lên dây cót từ trước 2 năm để tích luỹ kinh nghiệm chuyên môn và làm đẹp hồ sơ.

3) Chọn lọc thông minh

Chính vì số lượng học bổng chuyên ngành rất nhiều, để giúp bạn tránh “bơi” trong bể thông tin, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm ở Hotcourses. Với cơ sở dữ liệu gần 50.000 học bổng từ các trường đại học được cập nhật thường xuyên, cùng bộ lọc học bổng theo ngành, cấp học, quốc gia, bạn không phải lo mình sẽ bỏ lỡ một cơ hội nào.

Ngoài ra tính năng “Liên hệ nhà trường” (hay còn gọi là ”Yêu cầu thông tin”) giúp bạn liên hệ trực tiếp với nhà trường để hỏi cụ thể hơn về học bổng, điều kiện nhập học và tất cả những thông tin liên quan mà bạn quan tâm tới nhà trường cũng như các khóa học, học bổng mà nhà trường cung cấp.