Những điều cần biết khi săn học bổng du học Nhật Bản

Bạn cần phải có một bảng báo cáo về quá trình làm việc hoặc các chủ đề bạn đã nghiên cứu nhầm thể hiện được kinh nghiệm trong quá trình học tập, điều này sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên tiềm năng. Đây cũng là điều cần thiết cho các học bổng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

nhung-dieu-can-biet-khi-san-hoc-bong-du-hoc-nhat-ban

1. Đặt ra mục tiêu:

Hãy tự chất vấn bản thân rằng bạn có “thành thật” với chính mình? Bạn đã “suy nghĩ” thật kỹ càng? Bởi vì con đường bạn chọn sẽ là một con đường thật dài và chỉ có mình bạn.

Mục tiêu thực sự của bạn là gì?  Bạn cần một học bổng để thực hiện ước mơ của mình hay đơn giản là cố gắng để có một chuyến “du lịch” ở nước ngoài hoặc chỉ để “khoe mẻ” với bạn bè và người thân.

Dù là gì đi nữa câu trả lời của bạn phải là: Tôi cần một suất học bổng để nâng cao kiến thức đồng giảm tối thiểu chi phí từ gia đình dành cho tôi.

Vì vậy, những gì bạn thực sự cần là:

Xác định loại học bổng khả thi cho bạn

– Học bổng chính phủ: là học bổng dựa trên sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ các nước, có nhiều suất học bổng loại này. Nổi bật nhất là chương trình học bổng trong đề án 322, học bổng của chính phủ Nhật Bản, bạn có thể tham khảo học bổng trên trang web của Cục Đào Tạo Quốc Tế của Sở Giáo Dục & Đào Tạo (http:// vied.vn)

– Học bổng của các trường: dạng học bổng này được thông báo trực tiếp trên trang web của trường bạn yêu thích hoặc bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web sau: fastweb.com, smexpress.com, scholarship.com, finaid.org. Để đánh giá mức độ tin cậy và giá trị của học bổng được quảng cáo, bạn nên tìm đến các trang web cung cấp thông tin uy tín bậc nhất của các trường đại học tại Nhật Bản

– Học bổng của các tổ chức: Đừng bỏ qua các trang web của các tổ chức nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức xã hội, các công ty như Microsoft, Ford, Coca Cola và Toyota với nhiều học bổng hấp dẫn. Hay chỉ là các học bổng ngắn hạn hoặc chương trình nghiên cứu sau đại học (Chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ) nhiều năm với khoản chi phí hỗ trợ cho phép bạn thực hiện các nghiên cứu khoa học.

Mặt khác các bạn hãy xem qua các diễn đàn của sinh viên để có thể trao đổi, thảo luận và nhận được lời khuyên từ những “người đi trước” có kinh nghiệm săn học bổng. Theo tìm hiểu của Hồng Nhung C&T, số lượng diễn đàn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài xuất hiện ngày càng nhiều. Đây thực sự là nguồn thông tin hữu ích về văn hóa, lối sống, môi trường làm việc và học tập, và các học bổng có giá trị.

Điển hình là các trang: www.vietabroader.org của du học sinh Việt Nam trên khắp thế giới, cộng đồng sinh viên trong chương trình 322 của chính phủ ..

Hãy cẩn thận trước những học bổng không có nhiều thông tin hoặc không có độ tin cậy cao. Nếu bạn được yêu cầu để chuyển một khoản tiền để tiếp tục việc săn học bổng,  thì hãy tránh xa các học bổng này.

2.Kết quả học tập xuất sắc (Sự xuất sắc về mặt học thuật trong chương trình cử nhân)

Điểm trung bình 7.0 là con điểm tối thiểu bạn phải có, để đạt được cơ hội để xin học bổng. Nói một cách khác, điểm số các bạn càng cao thì cơ hội du học sẽ càng mở rộng cửa để chào đón các bạn.

3.Kinh nghiệm

Bạn cần phải có một bảng báo cáo về quá trình làm việc hoặc các chủ đề bạn đã nghiên cứu nhầm thể hiện được kinh nghiệm trong quá trình học tập, điều này sẽ giúp bạn trở thành một ứng viên tiềm năng. Đây cũng là điều cần thiết cho các học bổng trình độ thạc sĩ, tiến sĩ.

4.Các hoạt động ngoại khóa

Nếu bạn là người tham gia tích cực các chương trình ngoại khóa do lớp, trường hay các tổ chức khác tổ chức thì cơ hội để có một suất học bổng sẽ rất lớn với bạn.

5.Chuẩn bị:

Viết bài luận: Đây là bước rất quan trọng trong việc có được một học bổng, bạn cần phải thể hiện sự ấn tượng và khả năng xuất sắc nhất của mình. Đặc biệt là thể hiện niềm đam mê và hoài bão của mình “to lớn” đến mức độ nào. Bạn cũng cần phải chứng minh rằng nếu bạn nhận được học bổng, bạn sẽ sử dụng kiến thức để giúp đỡ cộng đồng, chứ không chỉ để làm giàu cho mình.

Thư giới thiệu: Bạn cần có thư giới thiệu của một giảng viên hay một giáo sư để đánh giá đúng năng lực của bạn. Đây cũng là một bước rất quan trọng trong quá trình săn học bổng.

Ngoại ngữ: Một số nước không yêu cầu ứng viên phải thông thạo một ngôn ngữ nước ngoài, nhưng hầu hết nếu bạn muốn giành được một học bổng, bạn cần phải biết một ngoại ngữ. Điều đó không chỉ mang đến sự dễ dàng cho bản thân mà còn là một thế mạnh cho việc học của bạn để cạnh tranh với các ứng viên khác. TOEFL hay IELTS là các chứng chỉ cần thiết nếu bạn muốn du học tại các nước nói tiếng Anh.