Những kinh nghiệm từ một cựu học sinh du học Nhật Bản

Thức ăn ở trường rất thuận tiện và giá rẻ. Nhiều sinh viên không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn trong nhà ăn. Ngoài ra, các trường đại học cũng có nhà sách, đại lý vé, cửa hàng giặt ủi, cửa hàng văn phòng phẩm, máy ATM, … rất thuận tiện. Trong phòng tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

nhung-kinh-nghiem-tu-mot-cuu-hoc-sinh-du-hoc-nhat-ban

Trước khi đến Nhật Bản, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định. Hãy tham khảo kinh nghiệm của những người đã đi trước để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức trước khi đi học nhé!

1. Cơ sở vật chất của các trường đại học Nhật Bản

Các trường đại học Nhật Bản được trang bị đầy đủ từ thư viện, phòng máy tính, phòng học, phòng thí nghiệm và ký túc xá, nhà ăn, phòng tập thể dục, hồ bơi, sân tennis … nhằm phục vụ tốt nhất với mục đích giáo dục, nghiên cứu và giải trí của sinh viên.

Ví dụ, thư viện là tòa nhà rộng rãi với một hiệu sách lớn , học sinh cũng có thể mượn một quyển sách miễn phí để mang về nhà, ở trường hoặc thư viện trường học. Phòng máy tính cũng được trang bị rất hiện đại, bất cứ ai đều có thể sử dụng và nhiều nơi cũng cho phép học sinh sử dụng 24/24. Các phòng học của trường được trang bị đầy đủ máy lạnh, lò sưởi giúp bạn cảm thấy rất thoải mái trong những ngày mùa đông lạnh hay ngày hè nóng nực.

Thức ăn ở trường rất thuận tiện và giá rẻ. Nhiều sinh viên không nấu ăn ở nhà mà chủ yếu ăn trong nhà ăn. Ngoài ra, các trường đại học cũng có nhà sách, đại lý vé, cửa hàng giặt ủi, cửa hàng văn phòng phẩm, máy ATM, … rất thuận tiện. Trong phòng tập thể dục thể thao, bể bơi, sân bóng, sinh viên có thể thư giãn sau những giờ học tập căng thẳng.

2. Giờ giấc

Hầu hết các trường đại học dạy bằng tiếng Nhật. Những lần học ở Nhật Bản, tôi cũng học tiếng Nhật. Lần đầu tiên tôi đến Nhật Bản, tiếng Nhật là không đủ, tôi gặp rất nhiều khó khăn với các bài giảng. Sau mỗi buổi học, tôi thường phải mượn sách của bạn bè Nhật, mượn rất nhiều tài liệu tham khảo trong thư viện, phòng tự học để xem lại các bài giảng, bài tập về nhà gần đây. Vì vậy, theo tôi, trước khi vào học chính thức tại một trường đại học, bạn nên cố gắng trang bị càng nhiều tiếng Nhật càng tốt.

Ngoài ra, trong các bài giảng của các giáo sư Nhật, bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo cũng được sử dụng rất nhiều, và số lượng sinh viên phải học cũng rất lớn. Bạn đọc càng nhiều sách tham khảo càng có lợi thế. Kết quả học tập của mỗi khóa học sẽ được đánh giá thông qua các kỳ thi giữa kỳ, cuối kỳ, báo cáo và phát biểu trong các cuộc thảo luận.

3. Làm nhiều hơn

Là sinh viên tự túc, tôi cần làm việc nhiều hơn. Tôi cũng muốn làm việc nhiều hơn trong các nhà hàng Việt Nam, dạy tiếng Việt cho người Nhật, dịch thuật … Thù lao làm thêm giờ trong các nhà hàng thường xuyên khoảng 800 ¥ / giờ, bao gồm cả bữa ăn trưa hoặc ăn tối. Các công việc khác như dạy tiếng Việt, dịch thuật, có mức lương cao hơn, nhưng rất khó tìm và không phải lúc nào cũng có sẵn.

4. Học bổng

Ngày nay, số lượng sinh viên tại Nhật Bản ngày một nhiều, vì vậy học bổng ngày càng khó khăn. Qua bảng thông báo của các trường, sách hướng dẫn tìm kiếm học bổng cho sinh viên và qua thông tin từ bạn bè, tôi đã lên một danh sách các học bổng mà tôi đáp ứng các điều kiện tuyển dụng, sau đó tôi đã nộp xin học bổng rất nhiều lần. Các suất học bổng có giá trị, đối tượng tuyển dụng rộng rãi (ví dụ, không giới hạn quốc tịch, nghề nghiệp) rất khó xin học bổng.

Sau nhiều lần nộp đơn, tôi nhận thấy rằng các hồ sơ thành tích học tập với sự chuẩn bị đầy tâm huyết là yếu tố quan trọng quyết định bạn được chấp thuận hay không. Hồ sơ xin học bổng thường bao gồm bảng thành tích học tập, giấy chứng nhận đăng ký cho những người cư trú ở nước ngoài, kế hoạch học tập, kế hoạch giáo dục … qua nhiều lần nộp đơn, tôi nghĩ để tiết kiệm thời gian cho mỗi bộ hồ sơ bạn nên chuẩn bị các tài liệu trên.

Ngoài ra, từ lúc nộp đơn xin học bổng đến khi được chấp thuận là một khoảng thời gian khá dài, vì vậy bạn cũng cần phải theo dõi tiến độ bất cứ lúc nào.

5. Cuộc sống ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, bất cứ điều gì bạn cần đều có thể mua được. Hệ thống các cửa hàng tiện lợi mở cửa 24 giờ mỗi ngày ở khắp mọi nơi.

Trong suốt thời gian học tập, tôi sống với một gia đình người Nhật. Tuy nhiên, nhiều người bạn của tôi sống trong ký túc của trường. Vì vậy, ngoài thuê nhà, ký túc xá hơi chật hẹp, nhiều thiết bị sử dụng công cộng, nhưng ở ký túc xá giá rẻ hơn rất nhiều so với bên ngoài, và trong ký túc xá, bạn có thể kết bạn với sinh viên Nhật Bản và sinh viên nước ngoài sinh sống tại ký túc. Với tôi, qua những câu chuyện với gia đình Nhật Bản mà tôi sống, tôi không chỉ cải thiện khả năng tiếng Nhật của mình mà còn học được rất nhiều về văn hóa và các hoạt động của Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, rất ít người sử dụng xe máy. Hệ thống xe buýt và xe lửa ở Nhật đã phát triển nhằm giúp bạn đi bất cứ nơi nào bạn muốn. Vì vậy, bạn chỉ cần mua xe đạp là thuận tiện nhất. Hầu hết các sinh viên Nhật sử dụng xe đạp làm phương tiện đi lại.

Vào những ngày lễ, tôi thường tranh thủ tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, đền thờ hoặc đi dạo trong trung tâm mua sắm. Trong kỳ nghỉ dài, tôi đi du lịch với bạn bè hoặc đi nghỉ ở đâu đó ở suối nước nóng.

6. Một số gửi tin nhắn bạn muốn du học tại Nhật Bản

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của internet, bạn có thể thu thập bất kỳ thông tin về du học Nhật Bản. Tôi hy vọng bạn sẽ thu thập nhiều thông tin về du học Nhật Bản sau đó thiết lập một mục tiêu cụ thể và một kế hoạch học tập thật cẩn thận.