Tấm gương sáng của cô học trò dân tộc thiểu số

Khác hẳn với tính rụt rè, thụ động thường thấy ở học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số, Bon Đinh Mai Linh rất hoạt bát, thông minh và tự tin. Có được những đức tính này là do Mai Linh sinh ra trong một gia đình mà ba mẹ rất quan tâm đến việc học hành, rèn luyện của con cái. Ngoài ra, những năm theo học tại Trường THPT Dân tộc nội trú huyện, cô bé rất tích cực tham gia các hoạt động Đội.

tam-guong-sang-cua-co-hoc-tro-dan-toc-thieu-so

Chính môi trường công tác Đội đã giúp cô bé năng động hơn, hòa nhập nhanh với tập thể, gương mẫu phấn đấu và trưởng thành. Mai Linh cho biết, gia đình em sống tại thôn Buôn Nơr A, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng). Cha là thương binh trong kháng chiến chống Mỹ (loại 3/4), mẹ là nông dân sống bằng nghề làm vườn. Kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn chỉ trông chờ tiền trợ cấp hàng tháng của cha và sự lam lũ với mảnh vườn của mẹ. Cật lực lắm cũng tạm đủ ăn nhưng hai chị em Mai Linh đều được cha mẹ quyết tâm cho ăn học tới cùng (điều này không được các gia đình người đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương Lâm Đồng nhận thức đúng và quan tâm-PV). Cha mẹ thường khuyên bảo chị em Mai Linh phải cố gắng học giỏi mới mong thoát khỏi đói nghèo, học để mai sau làm cán bộ giúp dân làng…

Lời dạy của cha mẹ cứ theo Mai Linh suốt những năm tháng đến trường nên em quyết tâm học thật giỏi để không phụ công ơn cha mẹ. Từ năm học lớp 1 đến lớp 5, Mai Linh sớm tỏ ra một học sinh sáng dạ, thông minh, liên tiếp đạt danh hiệu HSG. Năm học lớp 4, em đạt danh hiệu HSG cấp huyện. Bước vào cấp II, Mai Linh chuyển vào học tại Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương. Bốn năm học tập tại trường này, em tiếp tục giữ vững danh hiệu HSG toàn trường. Em học giỏi đều các môn học, điểm trung bình các môn đạt từ 8,2 điểm trở lên. Riêng môn văn em học giỏi nhất với điểm số trung bình từ 8,4 điểm trở lên. Năm học lớp 9 (2008-2009) vừa qua, em đạt giải nhất cuộc thi HSG văn cấp huyện. Đây là lần đầu tiên, Trường THPT Dân tộc nội trú Lạc Dương có một học sinh đạt giải cao mang niềm vui, vinh dự về cho thầy trò trường này. Chín năm học qua, cô bé luôn làm lớp trưởng, là tấm gương sáng trong học sinh toàn trường.

Nói về phương pháp học tập, Mai Linh cho biết: “Ở lớp, em luôn tích cực nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận; thường xung phong phát biểu xây dựng bài và lên bảng giải bài tập. Về nhà, mỗi ngày em dành ít nhất 2 giờ (buổi chiều) để học bài cũ, làm bài tập trong sách và tối đến em chuẩn bị bài cho ngày hôm sau… Cứ vậy, em nắm vững bài học chặt chẽ và khi học tới bài mới, em tiếp thu bài học ngay trên lớp”. Mai Linh còn cho biết, phần lớn thời gian em tự học, tự tìm tòi trong sách vở. Chỗ nào không hiểu, em mang sách vở đến hỏi thầy cô để được hướng dẫn thêm. Dù trường không xa nhà bao nhiêu nhưng em xin cha mẹ ở lại trường (cuối mỗi tuần về nhà một lần) để vừa tiện tập trung học tập, vừa gần gũi giúp đỡ một số bạn trong lớp học yếu cùng tiến bộ. Với vai trò lớp trưởng, em đề nghị giáo viên chủ nhiệm thành lập các tổ giúp nhau học tập, phân công những bạn học khá giúp bạn học yếu. Tất cả các tổ này do em phụ trách. Mai Linh yêu cầu, mỗi buổi học, các bạn đến lớp trước thời gian học 20 phút để lớp trưởng giải các bài tập khó, kiểm tra việc làm bài về nhà của các bạn… Nhờ đó, số học sinh học lực yếu trong lớp của Mai Linh ngày càng tiến bộ.

Chẳng những là học sinh giỏi tiêu biểu của trường, Bon Đinh Mai Linh còn được các em học sinh dân tộc huyện Lạc Dương biết đến và yêu mến bởi em là một liên đội trưởng, một chỉ huy Đội xuất sắc nhiều năm liền. Vốn rất nhanh nhẹn và thông minh, Mai Linh là “phụ tá” đắc lực cho tổng phụ trách Đội của trường trong việc tổ chức mọi hoạt động của liên đội và rèn luyện thiếu nhi. Liên đội Trường THPT Dân tộc nội trú huyện Lạc Dương là điểm sáng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi Lâm Đồng, trong đó có thành tích đóng góp của cô lớp trưởng, liên đội trưởng xuất sắc Mai Linh. Bước vào năm học mới 2009-2010, Bon Đinh Mai Linh được xét tuyển vào lớp 10 Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lâm Đồng. Tương lai tươi sáng đang mở ra phía trước đối với một học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số hiếu học này.